Các chuyên gia cho biết:
- Uống trà làm từ lá ô liu – khô hoặc tươi, được ngâm trong nước đun sôi trong năm phút – đã được chứng minh là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh gút đau đớn
- Các chất chống oxy hóa chứa trong lá – quả ô liu và dầu của chúng – có thể có nhiều chất khác để chống lại bệnh ung thư và bệnh tim
Bệnh gút là gì?
Bệnh gút là một dạng viêm khớp gây đau, thường ảnh hưởng đến khớp. Nguyên nhân là do béo phì, huyết áp cao hoặc ăn các loại thực phẩm như thịt đỏ chứa nhiều đạm có thể gây ra sự tích tụ axit uric trong cơ thể. Lượng axit dư thừa này có thể hình thành các tinh thể trong khớp gây đau và sưng.
Trà lá ô liu có thể chấm dứt cơn đau do bệnh gút với người trồng ô liu ở Croatia và nó cũng có thể hiệu quả với bạn!
Goran Morović, người đồng sáng lập Villa Nai ở Croatia, đã vượt qua cơn đau do bệnh gút bằng cách thường xuyên uống trà lá ô liu. Ảnh: Villa Nai
Các chuyên gia giải thích bí ẩn đằng sau công dụng trà lá ô liu đối với bệnh gút
Trà lá ô liu được làm từ lá ô liu tươi hoặc khô ngâm trong nước đun sôi khoảng năm phút. Nó có vị hơi giống trà xanh với vị hơi đắng.
Theo chuyên gia dinh dưỡng người Croatia Olja Martinić, vị đắng là do các chất chống oxy hóa oleuropein và hydroxytyrosol.
Và chúng được gọi chung là hợp chất polyphenol, có thể giúp giảm huyết áp – đó là lý do tại sao nó rất hữu ích để giảm thiểu bệnh gút và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Martinić cho biết: “Một hướng nghiên cứu thú vị khác của lá ô liu liên quan đến ảnh hưởng của nó đối với bệnh tiểu đường. “Kết quả của một nghiên cứu kéo dài 12 tuần liên quan đến những người đàn ông béo phì ở độ tuổi trung niên có nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa cho thấy polyphenol trong lá ô liu cải thiện đáng kể độ nhạy insulin”.
Hội chứng chuyển hóa là sự kết hợp của bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao (tăng huyết áp) và béo phì khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột quỵ và các bệnh lý khác ảnh hưởng đến mạch máu cao hơn.
Ngoài ra, ô liu và dầu ô liu nguyên chất có thể đóng một vai trò trong việc tăng hệ vi sinh đường ruột có lợi, cũng như tăng khả năng miễn dịch.
Các nhà khoa học khác đã khám phá được hơn thế nữa. Giáo sư Amany Mohamed Basuny tại Đại học Beni Suef ở Ai Cập đã viết trong một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Current Trends in Biomedical Engineering & Biosciences rằng chiết xuất lá ô liu chứa gấp bốn lần liều lượng vitamin C và gấp đôi mức độ chống oxy hóa của trà xanh và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa ung thư .
Ông viết rằng các polyphenol được tìm thấy trong lá ô liu đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến stress oxy hóa, ví dụ như ung thư, bệnh Alzheimer và bệnh tim mạch.
“Một số báo cáo đã chỉ ra rằng lá ô liu có hoạt tính chống oxy hóa, đặc tính chống HIV, chống tăng sinh [ức chế tăng trưởng tế bào] và hiệu ứng apoptotic [gây chết tế bào ung thư], và tác dụng bảo vệ chống lại bệnh bạch cầu ở người.”
Dầu ô liu
Không chỉ có trong lá, dầu ô liu được làm từ quả cũng có hàm lượng polyphenol đặc biệt cao.
Ông Morović nói: “Hầu hết các bệnh chúng ta mắc phải là do cơ thể bị viêm, và polyphenol có đặc tính chống viêm, trong đó quả ô liu và lá ô liu là một trong những nguồn cung cấp polyphenol cao nhất,”
Loại dầu ô liu tốt nhất được làm từ những quả ô liu khi vẫn còn xanh-da bóng. Chúng sẽ được thu hoạch bằng tay, rồi chiết lạnh ngay và bảo quản trong các thùng thép không gỉ ở nhiệt độ từ 16 đến 18 độ C (61 đến 64 độ F).
Sau một tuần hoặc lâu hơn, dầu được lọc để loại bỏ các hạt có thể lên men. Sau đó, nó được chuyển vào các chai nhỏ có màu đục để ngăn tia UV làm giảm số lượng polyphenol của dầu.
Dầu ô liu nguyên chất được chiết lạnh là hiệu quả nhất. Ép lạnh nghĩa là ô liu phải được ép ở nhiệt độ dưới 26 độ C mà không có hóa chất. Nếu nhiệt độ cao hơn, một số giá trị dinh dưỡng bị mất.
Morović cho biết thêm rằng một trong những lầm tưởng phổ biến nhất về dầu ô liu là nó có thể trở nên độc hại khi đun nóng ở nhiệt độ cao. Mặc dù dầu ô liu mất đi một số giá trị dinh dưỡng khi đun nóng, ông nói rằng nó vẫn là loại dầu tốt nhất để nấu ăn.
Ý kiến này của ông được ủng hộ bởi một nghiên cứu năm 2018 so sánh độ ổn định oxy hóa của dầu ăn và phát hiện ra rằng dầu ô liu nguyên chất vẫn ổn định nhất khi đun nóng, theo sau là dầu dừa.
Dầu ô liu không chỉ được các chuyên gia khuyến khích sử dụng trong nấu ăn từ đơn giản như trộn với salad tới các món chiên xào kỳ công hơn, mà còn được khuyến nghị dùng như một sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp từ thiên nhiên cho các chị em phụ nữ như dưỡng da, tắm bằng dầu ô liu.
Hiện nay, cùng với sự gia tăng các nghiên cứu và quan tâm đến các phương pháp điều trị thay thế, các sản phẩm từ ô liu có thể được biết đến như một biểu tượng của sức khỏe như cành ô liu từ lâu đã trở thành biểu tượng của hòa bình vậy.
Nguyễn Tiến Dũng
(Theo South China Morning Post)