Mật ong manuka
Mật ong hoa Manuka nổi tiếng thế giới. Mật ong do những chú ong hút mật hoa manuka luyện thành. Mật ong hoa manuka có đặc tính kháng khuẩn khác biệt vượt trội so với mật ong hoa khác do hoạt chất Methylglyoxal mang lại.
Hoạt chất Methylglyoxal (viết tắt MGO) được tìm thấy trong mật ong có khả năng mang lại lợi ích kháng vi-rút, chống viêm hiệu quả, cải thiện các vấn đề tiêu hóa được minh chứng bằng công trình nghiên cứu khoa học độc lập.
MGO được tạo ra trong mật ong Manuka nhờ sự chuyển đổi của hợp chất dihydroxyacetone (DHA). Nồng độ MGO càng cao, tác dụng kháng khuẩn của mật ong hoa Manuka càng mạnh.
Flora nói: “Tác dụng kháng khuẩn của mật ong manuka cao hơn rất nhiều so với các loại mật ong khác. “Nó cao hơn khoảng 100 lần so với mật ong truyền thống khác.”
Những lợi ích của mật ong hoa Manuka
Giúp điều trị vết thương
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng mật ong manuka để điều trị vết thương.
Các đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn của mật ong Manuka là những yếu tố quan trọng trong việc điều trị vết thương. Cũng cần lưu ý rằng mật ong manuka có độ pH thấp hơn hầu hết các loại mật ong, có thể giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương tối ưu.
Flora nói: “Mật ong Manuka có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. “Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.”
Các nghiên cứu cho thấy sử dụng mật ong manuka có thể hỗ trợ chữa lành vết thương, thúc đẩy tái tạo mô và thậm chí giảm đau ở những người bị bỏng.
Giúp tăng cường sức khỏe răng miệng
Có một số nghiên cứu hạn chế về cách mật ong manuka có thể giúp ích cho sức khỏe răng miệng của bạn. Nhưng các nghiên cứu cho thấy nó có thể bảo vệ chống lại sự tích tụ mảng bám răng, có thể ngăn ngừa viêm nướu (một bệnh về nướu).
Trong một nghiên cứu, nghiên cứu chỉ ra rằng việc nhai kẹo cao su manuka có hiệu quả trong việc giảm mảng bám và chảy máu nướu so với những người nhai kẹo cao su không đường.
Giúp giảm đau họng
Không có gì lạ nếu bạn cho một chút mật ong vào trà nếu cổ họng của bạn cảm thấy đau hoặc ngứa.
Flora nói: “Nhờ đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, mật ong manuka có thể giúp giảm đau họng. “Trộn khoảng hai thìa mật ong manuka với một cốc nước ấm hoặc trà.”
Mật ong có thể giúp tiêu viêm và chống lại vi khuẩn gây đau. Nghiên cứu cho thấy rằng những người sử dụng mật ong manuka có tác dụng giảm vi khuẩn Streptococcus mutans, một loại vi khuẩn gây viêm họng.
Giúp điều trị viêm loét
Mật ong Manuka có thể giúp điều trị hai loại loét: liên quan đến bệnh tiểu đường và dạ dày.
Vết loét liên quan đến bệnh tiểu đường, vết loét hở hoặc vết thương thường nằm ở phía dưới bàn chân của bạn, ảnh hưởng đến khoảng 15% số người mắc bệnh tiểu đường.
Flora lưu ý: “Có một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng mật ong manuka có thể giúp chữa lành các vết loét liên quan đến bệnh tiểu đường nhanh hơn một chút khi sử dụng với phương pháp điều trị thông thường.
Loét dạ dày, hoặc vết loét hình thành trên niêm mạc dạ dày, có thể gây đau dạ dày, buồn nôn và đầy hơi.
Flora cho biết: “Nghiên cứu cho thấy mật ong manuka có thể làm tăng mức độ trong dạ dày của một số enzym có tác dụng ngăn ngừa hoặc bảo vệ chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. “Vì vậy, nó có thể làm giảm viêm và giúp ngăn ngừa loét dạ dày.”
Giúp điều trị mụn trứng cá
Bạn có thể đã thấy các sản phẩm chăm sóc da chào mời mật ong manuka là một trong những thành phần của nó. Nhưng nó thực sự hoạt động?
Theo các nghiên cứu, nó có thể làm ẩm da, giảm viêm và giúp da không có vi khuẩn.
“Mật ong Manuka có thể dưỡng ẩm. Và đó là từ đường fructose, glucose và một số axit amin có trong mật ong, ”Flora giải thích. “Nó có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn mạnh.”
Mật ong manuka có đắt không?
Flora nói: Nếu bạn muốn thử mật ong manuka, hãy thử. Nhưng nó có thể là một thành phần đắt tiền. Và bạn sẽ muốn cẩn thận về số lượng bạn sử dụng.
Flora cho biết: “Mật ong Manuka, giống như bất kỳ loại mật ong nào khác, là một loại đường đơn được tạo thành từ fructose và glucose. “Tốt nhất là hạn chế lượng đường đơn và đường bổ sung trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày. Quá nhiều đường có thể góp phần tạo ra lượng calo dư thừa, có thể làm tăng nguy cơ tăng cân, viêm nhiễm, bệnh gan, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2 ”.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nam giới tiêu thụ không quá hai muỗng cà phê mật ong mỗi ngày.
Nguồn tham khảo
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31294240/